Con gái có nên học ngành kỹ thuật? Câu trả lời của "người trong cuộc" sẽ làm bạn bất ngờ

Hướng nghiệp | 09/01/2024 | Người đăng: Phòng Tuyển sinh - CTSV

Đến nay vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng những ngành khô khan, vất vả như kỹ thuật chỉ phù hợp với con trai mà thôi. Chính vì vậy, những bạn nữ có ý định theo học các ngành này đều được khuyên là không nên mà thay vào đó là chọn các nhóm ngành kinh tế hay xã hội. 

Nhắc đến các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật như: cắt gọn kim loại, công nghệ ô tô, điện công nghiệp, kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính… mọi người thường sẽ liên tưởng đến những công việc tay chân nặng nhọc, hằng ngày tiếp xúc với cờ lê, tua vít, dầu nhớt,…  Những công việc này hoàn toàn không phù hợp với nữ giới nên đó là lý do con gái được khuyên là không nên theo học.

Tuy nhiên, theo cô Vũ Thị Thanh Phương – Giảng viên ngành Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ cho biết, với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự hỗ trợ từ các máy móc chuyên dụng, công việc của những người làm kỹ thuật nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với trước đây, chủ yếu thực hiện các thao tác điều khiển máy móc, giám sát quy trình,…

Media/1_TH1070/FolderFunc/202401/Images/dscf1083jpg-20240109104116-e.jpg

Cô Thanh Phương là nữ giảng viên duy nhất của ngành Công nghệ Ô tô tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ

Cô cũng chia sẻ thêm rằng, với ngành kỹ thuật, có thể khó khăn lớn nhất giữa bạn nữ và bạn nam là thể lực, nhưng bù lại chính sự tỉ mỉ, gọn gàng và cẩn thận của phái nữ lại là lợi thế để theo học ngành này. Lấy một ví dụ đơn giản, các bạn con trai hay chú trọng đến tốc độ nên đôi lúc sẽ gặp phải sai sót, trong khi con gái thường sẽ có sự cẩn thận, tỉ mẩn và quan sát hơn.

Ngoài ra, con gái học kỹ thuật sẽ được yêu thương, chiều chuộng, “nâng như trứng hứng như hoa” vì trong một lớp học, số lượng nữ giới thường rất ít. Vì thế, vào mỗi dịp lễ hay những ngày đặc biệt, con gái thường được ưu ái và đón nhận những bất ngờ từ phía các bạn trai – một điều mà khối ngành khác khó có được.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202312/Images/nganh-thietke-web-20231222102645-e.jpg

Sinh viên khối ngành kỹ thuật Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ trong giờ học thực hành

Chia sẻ về cơ hội việc làm của nữ giới khi theo đuổi lĩnh vưc này, cô Phương cho biết: “Hầu hết các ngành kỹ thuật hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực nữ. Theo thống kê thì gần như 100% sinh viên nữ tốt nghiệp các ngành kỹ thuật đều được công ty nhận vào làm việc. Những vị trí việc làm các bạn có thể đảm nhận như: giám sát viên, quản trị viên, thẩm tra, nghiên cứu, tư vấn thiết kế,…".

Có thể thấy, dù con trai hay con gái đều có thể theo đuổi nhóm ngành kỹ thuật, quan trọng là các bạn có thực sự đam mê, yêu thích và theo đuổi đến cùng hay không?  Một khi đã trả lời được những câu hỏi này, các bạn sẽ có thái độ và tinh thần học tập đúng đắn, chứng minh rằng con gái hoàn toàn có thể học và học rất giỏi nhóm ngành kỹ thuật.

Liên hệ để được tư vấn ngành nghề: 

  • Phòng Tuyển sinh - Công tác sinh viên
  • Số 2 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028.38242109
  • Email: tuyensinh@nguyentruongto.edu.vn
  • Website: www.nguyentruongto.edu.vn
  • FB: https://www.facebook.com/CDKTNguyenTruongTo