Hướng đi phù hợp cho sĩ tử trong bối cảnh vật giá tăng cao

Hướng nghiệp | 06/03/2024 | Người đăng: Phòng Tuyển sinh - CTSV

Vật giá ngày một tăng cao, do đó để lo cho con ăn học trong 4 năm không phải điều dễ dàng. Thêm vào đó, tình trạng tốt nghiệp không tìm được việc làm phải chạy xe ôm,… khiến các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề cùng con.

Theo ghi nhận tại chương trình Tư vấn tuyển sinh 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM vừa qua, rất nhiều sĩ tử và phụ huynh có cùng chung tâm trạng lo lắng khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần nhưng đến thời điểm hiệm tại vẫn chưa tìm được ngành học, trường học phù hợp.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202403/Images/tuyen-sinh3-20240306015139-e.jpg

Thầy cô giải đáp thắc mắc chọn ngành, chọn trường cho thí sinh

Dẫn theo Báo Dân Trí, chị Nguyễn Thị Kim Trang (40 tuổi, tỉnh Bình Thuận) có hai con học lớp 11 và lớp 12 đều chuẩn bị bước vào đại học chia sẻ như "ngồi trên đống lửa" khi nghe tin học phí đại học ngày càng tăng: "Cả 2 con chỉ cách nhau 1 tuổi, đứa này vừa vào đại học là năm sau tới đứa tiếp theo. Các khoản phải chi tiêu nhiều hơn. Bây giờ điện nước, nhà ở, chi phí sinh hoạt ở thành phố rất đắt đỏ. Vậy nên việc các trường tăng học phí gây ra nhiều khó khăn".

Chị Nguyễn Hoài Thu (quận 5, TPHCM) cũng cho biết: "Tôi được biết, năm tới, học phí ở các trường đại học đều tăng cao, do đó để lo cho con ăn học trong 4 năm tới không phải điều dễ dàng. Trong khi đó, rất nhiều cử nhân nhận bằng tốt nghiệp xong nhưng lại chạy xe ôm công nghệ hoặc đi làm lao động chân tay tại các công ty".

Có thể thấy, khi lựa chọn ngành hoc, trường học, ba điều được phụ huynh và thí sinh quan tâm, cân nhắc đó là học phí, cơ hội việc làm và thu nhập sau khi ra trường. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu thế thời đại và cũng là điểm mạnh của các trường cao đẳng hiện nay.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202312/Images/nganh-diencongnghiep-20231222011417-e.jpg

Sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ trong giờ học thực hành

Đơn cử như tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ  - một trong số ít trường công lập tại TP.HCM - đào tạo 12 ngành thuộc khối kỹ thuật và kinh tế gồm: Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế trang web, Kế toán doanh nghiệp, Logistics, Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch với học phí theo quy định nhà nước. Trong đó, nếu thí sinh chọn 1 trong 5 ngành: Cắt gọn kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí thì sẽ được hỗ trợ 70% học phí toàn khóa học.

Chương trình đào tạo cao đẳng chú trọng thực hành với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hệ thống phòng học đầy đủ máy móc, trang thiết bị. Bên cạnh đó, Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. Chính điều này giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp giỏi tay nghề, am hiểu ứng dụng và ra trường có việc làm ngay. 

Sau thời gian đi làm, các bạn muốn tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thì có thể học lên bậc cao hơn. Nhà trường có chương trình liên thông đại học với các trường đại học như: Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,…

Ngày nay chọn học nghề là một xu thế và là cách tốt nhất để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Liên hệ để được tư vấn ngành nghề:

  • Phòng Tuyển sinh - Công tác sinh viên
  • Số 2 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028.38242109
  • Email: tuyensinh@nguyentruongto.edu.vn
  • Website: www.nguyentruongto.edu.vn
  • Fanpage: CDKTNguyenTruongTo