TS Online
Facebook iconGmail iconYouTube iconGoogle Photos iconGoogle plus icon
Tin cập nhật
Thông báo v/v tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022
Lịch thi tốt nghiệp C19, CLT20 và các khóa trước
Học bổng HK1 năm học 2020-2011
Thông báo kỳ thi tốt nghiệp các lớp khối C19, T19, CLT20 và các khóa trước

Khoa Điện tử - Tự động hóa giới thiệu chương trình đào tạo:

 STT Ngành đào tạo Bậc đào tạoThời gian đào tạo Chi tiết
1Điện tử công nghiệpCao đẳng2 năm  Tải file tại đây
2Điện tử công nghiệpCao đẳng liên thông1 năm Tải file tại đây
3Điện tử công nghiệpTrung cấp2 năm Tải file tại đây
4Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tínhCao đẳng2 năm Tải file tại đây
5Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tínhCao đẳng liên thông1 năm Tải file tại đây
6Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tínhTrung cấp2 năm Tải file tại đây

 

THÔNG TIN VỀ CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO

 

A.Ngành Điện Tử Công Nghiệp
1.Tìm hiểu về ngành nghề
 

         Trong những năm trở lại đây, ngành công nghiệp điện tử có tốc độ tăng trưởng chóng mặt và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt, mũi nhọn trong nền kinh tế nước nhà. Xu hướng chuyển dịch và đầu tư vào ngành công nghiệp điện tử được rất nhiều nhà đầu tư chú trọng. Hầu hết những doanh nghiệp điện tử lớn hàng đầu thế giới đã có mặt trong nước như: Samsung, LG, Canon, Intel, Panasonic, Toshiba… Nền kinh tế trong nước phát triển mạnh đi lên cũng nhờ ngành công nghiệp điện tử thu hút được sự đầu tư từ trong và ngoài nước.

         Cùng với xu thế phát triển toàn cầu, Ngành điện tử công nghiệp là một trong những ngành đang phát triển mạnh hiện nay, do vậy cơ hội việc làm cho ngành học này luôn rất lớn.

2.Chương trình đào tạo
 

         Chương trình đào tạo theo hình thức chính quy, tập trung

     -  Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng

     -  Chương trình đào tạo bậc Trung cấp

     -  Chương trình đào tạo bậc Liên thông Cao đẳng

3.Thời gian đào tạo
 

       -  Bậc Cao đẳng: 02 năm (4 học kỳ)

     -  Bậc Trung cấp: 02 năm (4 học kỳ)

     -  Bậc Liên thông Cao đẳng: 01 năm (2 học kỳ)

4.Bằng cấp
 

         Người học sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng:

     -  Hệ Trung cấp: Trung cấp ngành điện tử công nghiệp

       -  Hệ Cao đẳng, Liên thông cao đẳng: Kỹ sư thực hành ngành Điện tử công nghiệp

5.Các trường liên thông đào tạo
 

         Hiện có rất nhiều trường Đại Học và Cao Đẳng có các chương trình đào tạo liên thông.

       -  Học viên Trung cấp sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học liên thông cao đẳng tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ hoặc các trường cao đẳng khác có cùng ngành đào tạo, …

       -  Sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông đại học theo qui định của Bộ giáo dục và đào tạo.

6.Cơ hội việc làm
 

       -  Trình độ Trung cấp: Sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành Điện tử công nghiệp, người học, có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các nhà máy chế tạo, lắp ráp sản phẩm điện tử; các doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo trì sản phẩm điện tử công nghiệp.

    -  Trình độ Cao đẳng: Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành Điện tử công nghiệp, người học có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ điện tử, các dây chuyền sản xuất tự động; với vai trò người vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa thiết bị điện tử công nghiệp; bộ phận chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện tử công nghiệp.

7.Mức lương
          Mức lương của lao động ngành điện tử công nghiệp cũng khá hấp dẫn, dao động từ 3,5 – 5 triệu/tháng đối với những người mới ra trường. Sau 1 – 2 năm, khi có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tăng lên, mức lương có thể lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu có tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt, kết hợp với vốn ngoại ngữ thông thạo thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 20 triệu/tháng, có cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài, có cơ hội thăng tiến cao.
8.Những tố chất phù hợp với ngành học
 

       -  Yêu thích các môn học tự nhiên: Đối với ngành điện tử công nghiệp, các môn học tự nhiên có liên quan rất nhiều. Ngành học này đòi hỏi bạn có khả năng tư duy và logic, phân tích và xử lý thông tin nhanh. Do công việc sẽ tiếp xúc với hệ thống kỹ thuật phức tạp. Nếu học tốt các môn học tự nhiên bạn sẽ có lợi thế khi học các môn chuyên ngành của điện tử công nghiệp.

       -  Tỉ mỉ, kiên trì: Hệ thống điện kỹ thuật sẽ khá phức tạp do đó trong quá trình học tập và làm việc đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ và kiên trì. Chịu khó tìm hiểu từ các chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Khi tiếp xúc với hệ thống điện phức tạp như vậy nếu như nóng vội sẽ không giúp bạn giải quyết nhanh hơn và sẽ làm vấn đề trở nên rối hơn, do đó trong quá trình học cần kiên trì, nhẫn lại và tỉ mỉ từng chi tiết. Nếu không có sự kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc trước những công việc lặp lại theo quy trình hay những vấn đề đòi hỏi cao về tính tỉ mỉ.

       -  Sáng tạo và ham học hỏi: Đối với nghề điện tử công nghiệp có thể bề ngoài khá khô cứng tuy nhiên nếu bạn yêu thích nghề này sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức liên quan. Công nghệ ngày càng phát triển đòi hỏi bạn cần không ngừng sáng tạo và ham học hỏi để không bị lỗi thời. Do đó, ngành Điện tử công nghiệp cần bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

       -  Khả năng làm việc nhóm tốt: Khối lượng công việc của kỹ sư điện tử công nghiệp khá lớn và phức tạp do đó cần sự phối hợp của nhiều người trong quá trình làm việc. Làm việc theo nhóm là cần thiết để có thể phát huy thế mạnh của tập thể bạn cần biết kết hợp và có tinh thần hợp tác. Mỗi cá nhân trong tập thể phát huy thế mạnh của mình và kết hợp hài hòa sẽ gặt hái nhiều thành công trong công việc. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

       -  Sức khỏe tốt sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc: Sức khỏe quan trọng đối với cả quá trình học tập và công việc. Riêng với ngành Điện tử công nghiệp thường xuyên phải làm việc ngoài thực địa thì yếu tốt sức khỏe lại càng cần thiết. Rèn luyện sức khỏe tốt và thói quen học tập nghiên cứu khoa học sẽ giúp ích bạn trong quá trình học tập.

9.Điều kiện tuyển sinh
 

   -  Trình độ Trung cấp: Tốt nghiệp THCS trở lên

    -  Trình độ Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; Tốt nghiệp trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc học, thi đạt kiến thức văn hóa theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

         Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện mang tính chất toàn cầu. Vì vậy, ngành điện tử công nghiệp chắc chắn vẫn sẽ là một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai rất tốt. Nếu bạn có đam mê, yêu thích và nỗ lực phấn đấu hết mình, ngoài kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm bắt buộc, ngành điện tử công nghiệp thực sự là ngành nghề xứng đáng để bạn theo đuổi.

B.Ngành Kỹ Thuật Lắp Ráp, Sửa Chữa Máy Tính
1.Tìm hiểu về ngành nghề
          Ngày nay, máy tính ngày càng có vai trò quan trọng không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người. Khả năng của máy tính là không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào, vì vậy con người ngày càng phụ thuộc vào máy tính, điều đó đồng nghĩa với việc nếu gặp sự cố về máy tính thì hầu hết các công việc của chúng ta đều bị gián đoạn. Do vậy vai trò của những người thợ kỹ thuật sửa chữa máy vi tính ngày càng được khẳng định, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển nghề này cũng ngày cảng cao để có thể đáp ứng yêu cầu của thời cuộc.
2.Chương trình đào tạo
 

         Chương trình đào tạo theo hình thức chính quy, tập trung

     -  Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng

     -  Chương trình đào tạo bậc Trung cấp

     -  Chương trình đào tạo bậc Liên thông Cao đẳng

3.Thời gian đào tạo
 

       -  Bậc Cao đẳng: 02 năm (4 học kỳ)

     -  Bậc Trung cấp: 02 năm (4 học kỳ)

     -  Bậc Liên thông Cao đẳng: 01 năm (2 học kỳ)

4.Bằng cấp
 

         Người học sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng:

     -  Hệ Trung cấp: Trung cấp ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính.

       -  Hệ Cao đẳng, Liên thông cao đẳng: Kỹ sư thực hành ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính.

5.Các trường liên thông đào tạo
 

         Hiện có rất nhiều trường Đại Học và Cao Đẳng có các chương trình đào tạo liên thông.

       -  Học viên Trung cấp sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học liên thông cao đẳng tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ hoặc các trường cao đẳng khác có cùng ngành đào tạo, …

       -  Sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông đại học theo qui định của Bộ giáo dục và đào tạo.

6.Cơ hội việc làm
 

       -  Trình độ Trung cấp: Với tấm bằng trung cấp ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính, người học có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến các thiết bị máy tính với vai trò nhân viên lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị máy tính.

    -  Trình độ Cao đẳng: Với tấm bằng Kỹ sư thực hành ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính, người học có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến các thiết bị máy tính với vai trò chuyên viên kỹ thuật vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị máy tính; hoặc tự tổ chức kinh doanh, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa máy tính và thiết bị ngoại vi.

7.Mức lương
          Mức lương của lao động ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính cũng khá hấp dẫn, dao động từ 3,5 – 5 triệu/tháng đối với những người mới ra trường. Sau 1 – 2 năm, khi có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tăng lên, mức lương có thể lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu có tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt, kết hợp với vốn ngoại ngữ thông thạo thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 20 triệu/tháng, có cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài, có cơ hội thăng tiến cao.
8.Những tố chất phù hợp với ngành học
 

       -  Niềm đam mê, yêu thích công nghệ đặc biệt là máy tính: Đối với nghề sửa chữa máy tính, nếu không có sự đam mê sẽ rất khó để bạn gắn bó lâu dài. Đây là một nghề có nhiều cơ hội, nhưng cũng kèm theo khối lượng công việc khá lớn. Bạn sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề và yêu cầu khác nhau từ khách hàng. Đôi khi là những khách hàng kỹ tính. Trong khi đó lượng kiến thức cũng như công nghệ thay đổi liên tục bắt buộc bạn phải học hỏi không ngừng. Chỉ người có đam mê thực sự mới theo đuổi công việc đến cùng.

       -  Tính nhẫn nại, kiên trì và sự cẩn thận: Đây có thể nói là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính. Bản chất của nghề sửa chữa máy tính không cho phép bạn có sự cẩu thả, đôi khi là những lỗi cơ bản rất dễ nhận biết. Tuy nhiên sẽ có những hỏng hóc vô cùng phức tạp cần đến cả buổi để tìm hiểu và khắc phục. Linh kiện trên máy tính bao gồm các vi mạch và bộ phận rất nhỏ. Cho dù là người có nhiều kinh nghiệm cũng cần hết sức cẩn thận trong thao tác sửa chữa. Bất cứ một hành động ẩu nào sẽ đều dẫn đến hỏng hóc nặng hoặc thậm chí là khai tử luôn cả một chiếc máy tính. Cách tốt nhất để học nghề kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính hiệu quả là rèn luyện sự kiên trì của bản thân.

       -  Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi: Trong mọi công việc thì sự cầu tiến và ham học hỏi luôn được đánh giá cao và đây cũng là lợi thế không nhỏ khi bạn đi xin việc. Đối với nghề lắp ráp sửa chữa máy tính cũng không phải ngoại lệ, các buổi đào tạo học nghề sửa chữa máy tính cho dù chi tiết đến đâu cũng không thể dạy bạn tất cả mọi kiến thức về máy tính, đặc biệt trong bối cảnh mà công nghệ thế giới thay đổi như vũ bão và thậm chí chỉ sau một cái chớp mắt của bạn đã có một phát minh mới ra đời. Vậy thì không ngừng học hỏi, không ngừng phát triển bản thân cả về kiến thức lẫn kỹ năng là tôn chỉ trong hành động của bất cứ một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính nào cho dù là người lão luyện hay chỉ mới bước chân vào nghề.

9.Điều kiện tuyển sinh
 

   -  Trình độ Trung cấp: Tốt nghiệp THCS trở lên

    -  Trình độ Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; Tốt nghiệp trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc học, thi đạt kiến thức văn hóa theo quy định của Bộ GD&ĐT.

          Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính mang tính chất toàn cầu, dẫn tới nhu cầu rất lớn của nghề sửa chữa máy tính. Vì vậy, ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính chắc chắn vẫn sẽ là một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai rất tốt. Nếu bạn có đam mê, yêu thích và nỗ lực phấn đấu hết mình, ngoài kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm bắt buộc, ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính thực sự là ngành nghề xứng đáng để bạn theo đuổi. Khi đã có nghề trong tay bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ cuộc sống của mình mà không bị phụ thuộc vào ai cả.